TUẤN NGUYỄN: NGƯỜI “VẼ” CHÂN DUNG LÊN ẢNH

Ngày: 11-06-2020


Đến với “nghiệp” nhiếp ảnh hơn 30 năm, nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn nổi tiếng với biệt danh “phù thủy” chân dung, khi những bức ảnh do chính anh chụp đã làm toát lên được thần thái, vẻ đẹp khuôn mặt và tâm hồn của từng nhân vật. Chỉ cần ngắm nhìn những bức ảnh, người xem đã có thể cảm nhận được sự tinh tế, tỉ mẫn và đôi mắt thẩm mỹ tài hòa của người nghệ sĩ ấy.

“Nghiệp” nhiếp ảnh như là máu thịt
Bề ngoài của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn mang vẻ nghệ sĩ, lãng tử khiến người gặp cảm nhận được rằng “đúng là nghề chọn người”. Không hẳn vì đặc thù công việc thiên về tính nghệ thuật, mà phong thái, tác phong, khuôn mặt và trang phục của anh đều toát lên được chất của một người nghệ sĩ.

Đến với nghề từ khi rất sớm, nhưng nhờ tài năng thiên phú, kết hợp thừa hưởng truyền thống gia đình và sự nỗ lực, anh đã thành công. Không khác gì các nghề mang tính trí óc khác, nghề nhiếp ảnh cũng buộc người chụp phải học hỏi không ngừng về phong cách chụp cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, sự thay đổi về gu thẩm mỹ ở mỗi thời đại cũng buộc người nhiếp ảnh phải bắt kịp để không tạo ra những bức ảnh lỗi thời. Trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống, lẫn sự lên xuống của nghề nhiếp ảnh, nhưng tình yêu với những bức hình trong anh chưa bao giờ thay đổi, với anh nhiếp ảnh như là máu thịt vậy.
Mới đây, anh đã mua sắm máy móc, thiết bị chụp hình hiện đại, nhằm đem lại cho khách hàng những album ảnh chất lượng, sắc nét nhất về mặt kỹ thuật. Sự đầu tư này đã phần nào hiếu được đam mê, nhiệt huyết của phù thủy chân dung Tuấn Nguyễn.


Chia sẻ về công việc nhiếp ảnh, cụ thể là chụp ảnh chân dung, anh tâm sự: “Trong nhiếp ảnh, hiểu con người quan trọng hơn là hiểu máy ảnh. Nhiếp ảnh đối với tôi không phải là nhìn, mà là cảm. Nếu bạn không thể cảm nhận được những gì bạn đang nhìn, thì bạn sẽ không thể nào làm cho người xem cảm nhận bất cứ điều gì khi họ nhìn vào bức ảnh của bạn”. Chính vì vậy, để có thể có được một bức ảnh chân dung nghệ thuật đúng nghĩa không phải dễ dàng gì. Nó phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ, ý tưởng và rất rất nhiều yếu tố nhỏ cho đến lớn, tưởng chừng như không quan trọng. Chụp ảnh chân dung, khác với rất nhiều phong cách chụp khác là bắt được đúng cái “hồn” của nhân vật. Một bức ảnh được định nghĩa là đẹp chỉ khi nó trọn vẹn cả yếu tố cảm xúc, khuôn mặt, kết hợp ánh sáng và kỹ thuật chụp. Nhưng ko phải người nhiếp ảnh nào cũng có thể bắt được đúng khoảnh khắc miêu tả chân thực nhất về nhân vật, để chỉ nhìn thoáng qua họ đã mê mẩn bức ảnh ấy
“Mỗi người đều có phong cách chụp riêng biệt, mỗi người sẽ có những cảm nhận của mình qua từng góc chụp. Còn với tôi thì khi chụp ảnh phải biết thả lỏng mình để hòa nhịp với người chụp. Sau đó phải cảm nhận được cái đẹp từ cảm xúc của họ để cùng họ tạo nên sự thăng hoa. Người chụp ảnh lúc đó vừa là người cảm nhận và là người sáng tạo nên cái đẹp. Để có được một bức ảnh tuyệt đẹp ta phải biết nói hộ cảm xúc của họ bằng những bức ảnh vừa đẹp vừa có hồn”, phù thủy chân dung Tuấn Nguyễn chia sẻ.


“Phù thủy” chụp ảnh chân dung
Khi được nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn chụp hình, khách hàng sẽ cảm nhận được sự chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ của anh. Phải chớp được những slot hình ưng ý nhất anh mới chịu dừng lại, nếu không sẽ bứt rứt ko yên, và tìm hướng tạo cảm giác dễ chịu nhất cho nhân vật để họ lột tả đúng cảm xúc, thông điệp muốn thể hiện.
Đặc biệt, phù thủy chân dung Tuấn Nguyễn cũng dùng kỹ thuật photoshop nhưng ở mức vừa phải đảm bảo tính thực của bức ảnh. Điều quan trọng với anh là ý tưởng lạ để tạo ra bức ảnh. Vì lẽ đó, khi tham gia sáng tác cùng nhiều nghệ sĩ khác, anh thường chọn cho mình một góc riêng. Tuấn Nguyễn quan sát và tìm kiếm những gì mà người khác không để ý đến. Thế nên mỗi bức ảnh của anh luôn là nhưng khoảng khắc riêng và lạ. Điểm đặc biệt mà bất kỳ ai cũng nhận ra khi xem ảnh của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn đều nhận thấy là cách xử lý ánh sáng của anh luôn tạo ra một bức ảnh đẹp giống như được họa sĩ vẽ tranh tô màu kỳ công trên bức vẽ của mình.

Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, studio của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn luôn có những khách hàng trung thành. Họ chỉ ưng ý khi được chính tay anh chụp. Đặc biệt, các ngôi sao nổi tiếng showbiz cũng thường xuyên lui tới để nhờ chụp những bức hình mang tính thương hiệu. Vì vậy khi không ngoa để khẳng định anh là một “Phù thủy” chân dung. Ngoài ra thì anh còn là một “tay” chơi ảnh cừ khôi với những tấm hình chụp quảng cáo cuốn hút, hay những sự kiện thì càng tinh tế và độc đáo,… Với tinh thần luôn sống và cháy hết mình cho đam mê nhiếp ảnh anh xứng đáng là một nhiếp ảnh có tâm và để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người.

Bình luận (0)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.*

*

  1. Chưa có phản hồi.

NHÀ TẠO MẪU TÓC A ĐOAN: BỒI DƯỠNG CHO THỂ HỆ TRẺ ĐỂ TẠO DỰNG GIÁ TRỊ LÂU DÀI

A Đoan luôn nhấn mạnh “Cái tâm với nghề mới là điều quan trọng nhất!”. Trong quá trình đào tạo, anh luôn dạy cho...

Thảo Vy Group Tiếp Tục Đánh Dấu Cùng Đại Lễ Giỗ Tổ Việt Nam 2024

Thảo Vy Group Tiếp Tục Đánh Dấu Cùng Đại Lễ Giỗ Tổ Việt Nam 2024

Mỹ phẩm Tóc HEE là nhà tài trợ Vàng giỗ Tổ ngành Tóc 2023

Trong đó có đại diện nhãn hàng H.E.E – ông Đoàn Hoàng Thuy là Nhà tài trợ Vàng cho biết: Lễ Tri Ân Tổ Nghiệp Ngành...